Yêu cầu lấy lại mật khẩu thành công
Vui lòng kiểm tra email để tạo mật khẩu mới.

Chi phí cho thương mại điện tử thấp đến mức nào? (Phần 2)

Một vài nhà cung cấp trang chủ kết hợp với nền ISP uy tín và đang được phổ biến rộng rãi cùng nhau đưa ra giải pháp thương mại điện tử “trang web đóng hộp” tương thích và có giá trị cao. Như một qui luật, giải pháp này mang lại cho bạn nhiều phương án để lựa chọn nhưng quản lý lại rất phức tạp.

Một vài nhà cung cấp trang chủ kết hợp với nền ISP uy tín và đang được phổ biến rộng rãi cùng nhau đưa ra giải pháp thương mại điện tử “trang web đóng hộp” tương thích và có giá trị cao. Như một qui luật, giải pháp này mang lại cho bạn nhiều phương án để lựa chọn nhưng quản lý lại rất phức tạp.

Ví dụ, DellHost, một dịch vụ do Sprint vận hành, chào giá khai trương một trang web mới là 449 USD bao gồm phí đăng ký lĩnh vực kinh doanh, một trang web thiết kế chuyên dụng gồm có ba trang thông tin và lệ phí đặt trang chủ ban đầu trong một năm. Giải pháp thương mại điện tử trên nền ISP tập trung xử lý thông tin rất hiệu quả.

Ưu điểm: Cho phép vận hành linh hoạt và tinh vi hơn, trợ giúp miễn phí sử dụng điện thoại trong 24 giờ cho hầu hết các dịch vụ trọn gói.

Nhược điểm: Phần mềm thương mại điện tử khó sử dụng hơn việc xây dựng trang web, có khi dùng cả những trang web mà các kỹ thuật tìm kiếm chưa chắc đã chỉ ra được.

5. Trang Yahoo

Đây là giải pháp thương mại điện tử được coi là có chi phí thấp nhất. Trang chủ có giá 49,95 USD cho một tháng kèm theo một tháng sử dụng miễn phí bao gồm 10 cent một sản phẩm đăng tải trong một tháng, 0,5 cent cho một giao dịch và 3,5 cent cho một lần trích lục từ mạng Yahoo. Phí đăng ký lĩnh vực kinh doanh cũng đã được tính hoặc bạn phải trả 10 USD một năm để giữ nguyên chuyên mục sẵn có của mình. Bạn được thống kê đầy đủ số lần truy cập và nhật ký bán hàng hàng ngày, sử dụng tài khoản thông qua mạng Yahoo và tập hợp dữ liệu về sản phẩm đưa vào catalog mà chỉ cần một vài động tác kích chuột.

Ưu điểm: Là giải pháp thương mại điện tử có chi phí thấp, đẩy đủ và linh hoạt, đáng tin cậy và nhiều công dụng.

Nhược điểm: Dựa quá nhiều vào các bản mẫu, vì vậy chuyên mục bán hàng của bạn không có nét đặc trưng, trừ khi bạn là chuyên gia HTML. Bạn có thể đưa chuyên mục của bạn vào danh mục của Yahoo nhưng không được đảm bảo ngay cả khi bạn đã trả tiền lệ phí.

Các vấn đề liên quan tới thương mại điện tử

Khi bạn lựa chọn được giải pháp để áp dụng, bạn cũng nên xem xét cẩn thận các vấn đề liên quan.

- Giá cả: Nhà cung cấp giải pháp thương mại điện tử luôn có bán trọn gói cả dịch vụ tra cứu. Web Site Source có giá tương đối rẻ hướng dẫn vận chuyển hàng, và các mối liên kết tin cậy, giá khoảng 8,95 USD một tháng nếu trả trước 3 tháng.

Ở một góc độ khác, bạn có thể phải trả 1000 USD một tháng cho tiền thuê hộp dữ liệu trên máy chủ, trả hàng chục hay hàng trăm ngàn đô la cho các chuyên gia để xây dựng một trang web đặc biệt.

Một điều mà nhiều chuyên gia cảnh báo là nên thận trọng với các trang chủ miễn phí. Những quảng cáo bất ngờ xuất hiện trên trang web của bạn sẽ làm khách hàng bỏ đi, trang chủ miễn phí tất nhiên không an toàn và tin cậy bằng các trang chủ phải trả tiền. “Tôi rất hoài nghi khi xem xét các giải pháp miễn phí”, giám đốc điều hành và là đồng sáng lập Homestead Justin Kitch nói “Nếu bạn muốn khởi nghiệp kinh doanh một cách nghiêm túc, bạn cần phải đầu tư”.

- Xây dựng trang web: Những người không chuyên nghiệp cũng có thể dễ dàng sử dụng các chức năng để xây dựng trang web của Homestead và Yahoo. Công việc chính của họ là tìm kiếm để lựa chọn các bản mẫu đã thiết kế rất chuyên dụng để nhanh chóng nạp dữ liệu cho kho hàng và các thông tin có thể điều chỉnh khác.

Hãy để ý tới hình thức và cảm nhận thực sự về trang web của bạn. Các phương án xây dựng trang web sơ sài như mạng eBay đưa ra chỉ mang lại một trang web bán hàng tầm thường, thiếu các điểm nhấn đặc biệt. “Trang bán hàng của eBay không giống với cửa hàng”, nhận xét của ông Bob Kerstein, người đã từng sử dụng một vài dạng trang web, bao gồm cả eBay để bán các tờ cổ phiếu kinh điển qua mạng thương mại điện tử Scripophily.com của mình “nó có đôi chút giống như bảng kê bán đấu giá”. Để nhận biết được trang web của mình ra sao, hãy tìm tới các nhà bán hàng trực tuyến khác sử dụng cùng một loại trang web với bạn.

- Các dịch vụ cuối cùng: Hãy lập báo cáo thông tin đầy đủ và cập nhật về khách hàng truy cập trang web của bạn, họ từ đâu tới, họ dừng ở trang web của bạn trong bao lâu và ở đâu. Các chức năng khác cũng rất hữu ích như cung cấp nhiều hãng vận chuyển để lựa chọn, tính thuế tự động, thanh toán trực tuyến, danh mục hàng hoá đa dạng phong phú.

- Trợ giúp tiếp thị: Các nhà cung cấp như Yahoo hay eBay cho phép bạn truy cập miễn phí các kênh thông tin khổng lồ trong khi các nhà cung cấp dịch vụ Internet lại không có. Cũng nên xem xét phương thức tiếp thị tích cực. Ví dụ nhiều nhà tiếp thị trực tuyến lưu giữ tên khách hàng để tặng bản tin miễn phí qua e-mail. Thường các trang web đều thiết kế có phím e-mail để người sử dụng có điều kiện lưu lại tên, địa chỉ.

Các giải pháp thương mại điện tử có chi phí thấp mở ra phương thức bán hàng mới rất thiết thực, nhờ đó thử nghiệm một ý tưởng kinh doanh không bị hạn chế bởi nguồn lực. Và nếu mọi việc thực hiện suôn sẻ thì ngành kinh doanh này có thể được mở rộng không hạn chế quy mô chưng nào thị trường còn chấp nhận.

Công ty thiết kế website Tam Nguyên sưu tầm