Yêu cầu lấy lại mật khẩu thành công
Vui lòng kiểm tra email để tạo mật khẩu mới.

Ra mắt tình khúc tưởng bị lãng quên của Đoàn Chuẩn

Tình khúc tưởng như bị lãng quên của nhạc sĩ tài hoa Đoàn Chuẩn - người được mệnh danh là tài tử đa tình bậc nhất xứ Bắc: “Một gói nho khô, một cánh pensée”, vừa chính thức được thu âm, phát hành trong album “Những tình khúc Đoàn Chuẩn - Từ Linh”.

 

Tình khúc tưởng như bị lãng quên của nhạc sĩ tài hoa Đoàn Chuẩn - người được mệnh danh là tài tử đa tình bậc nhất xứ Bắc: “Một gói nho khô, một cánh pensée”, vừa chính thức được thu âm, phát hành trong album “Những tình khúc Đoàn Chuẩn - Từ Linh”.

Nghệ sĩ Đoàn Đính, con trai cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn tiết lộ Một gói nho khô, một cánh pensée là ca khúc được bố ông viết năm 1955 nhưng sau đó đã thất lạc. Sau này khi đi Canada, nhạc sĩ Đoàn Chuẩn mới viết lại vào năm 1988.

Bản tình ca chứa đựng nhiều kỉ niệm day dứt về mối tình sâu đậm của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn với bóng hồng đã có chồng tưởng như bị lãng quên đã được “đánh thức” qua sự tìm tòi và trân trọng của ca sĩ Tuấn Hiệp. Một gói nho khô, một cánh pensée được thể hiện qua giọng hát Thái Thùy Linh - Tuấn Hiệp trong album Tuấn Hiệp và những tình khúc Đoàn Chuẩn - Từ Linh.
 
Ra mắt tình khúc tưởng bị lãng quên của Đoàn Chuẩn
Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn bên vợ và con gái đầu lòng

Tuấn Hiệp tâm sự, anh bị cuốn hút ngay khi đọc ca từ của bài hát Một gói nho khô, một cánh pensée, bị ám ảnh bởi tình yêu, nỗi đau cũng như sự chia phôi của người nghệ sĩ từng ví mình “như núi lửa” và người đẹp “ như giếng dầu”. Với tình yêu mãnh liệt của núi lửa và giếng dầu, đáng lẽ cả hai phải bùng cháy, nhưng rồi lại ngậm ngùi chọn sự chia lìa “Nên đành thôi chia mái đầu, tránh cho nhau…”. Dù chọn cách chia lìa nhưng từng câu từng chữ trong bài hát đầy ắp những ví von, ẩn ý, ẩn tình và giằng xé: "Chỉ có tim anh lẩn tránh tim em. Đập mãi không quên…". Được biết, ca khúc này nằm trong tập Những bài hát bị xé, Đoàn Chuẩn sáng tác khi ông đã có gia đình và bóng hồng ấy cũng đã “có chủ”!.

Với sự tìm tòi của mình, ca sĩ Tuấn Hiệp và Thái Thùy Linh đã trở thành những người thu âm ca khúc này lần đầu tiên.Một gói nho khô, một cánh pensée được trình bày theo thể thức song ca nam/nữ; phần âm nhạc được phối kiểu nhạc nhẹ mang âm hưởng thính phòng, vốn là tư duy làm nhạc quen thuộc trên thế giới nhưng mới lạ với âm nhạc Việt của thập niên 50-60.

Ngoài ca khúc cuối cùng của nhạc sĩ tài hoa, Tuấn Hiệp còn đưa người nghe hồi tưởng lại những mối tình đẹp của Đoàn Chuẩn qua Tình nghệ sĩ, Tà áo xanh, Vàng phai mấy lá, Gửi người em gái miền Nam, Chiếc lá cuối cùng, Liên khúc thu trần gian…
 
Ra mắt tình khúc tưởng bị lãng quên của Đoàn Chuẩn
Ca sĩ Tuấn Hiệp (phải) và con trai cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn tại buổi ra mắt "Tuấn Hiệp và những tình khúc Đoàn Chuẩn" mới đây tại Hà Nội


Nghệ sĩ guitar Đoàn Đính cũng góp mặt trong album thứ hai của Tuấn Hiệp

Tuấn Hiệp chia sẻ, đã có rất nhiều ca sĩ thể hiện ca khúc Đoàn Chuẩn từ xưa tới giờ nhưng không phải ai cũng hát một cách chuẩn xác từng ca từ trong những tình khúc của ông. Ví như bài Thu quyến rũ câu hát “Mây bay về đây cưới trời” vẫn thường bị hát thành “Mây bay về đây cuối trời”. Và album của anh đã khắc phục toàn bộ những nhược điểm này.

Điểm đặc biệt nữa là trong Tuấn Hiệp và những tình khúc Đoàn Chuẩn - Từ Linh., những người say mê âm nhạc của nhạc sĩ tài hoa còn được nghe Gửi người em gái miền Nam qua tiếng đàn của chính con trai ông, nghệ sĩ guitar Đoàn Đính.

Tuấn Hiệp và người thân của cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn hi vọng album trình bày các ca khúc Đoàn Chuẩn một cách chuẩn mực này sẽ là món quà ý nghĩa để những người đang yêu bày tỏ tình cảm cho nhau dịp 8/3.